top of page

Group

Public·37 members
Nguyen Nguyen
Nguyen Nguyen

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Không Ra Tược và Cây Mai Không Ra Lá

Cây mai không ra lá đã trở thành một chủ đề nóng và được bàn tán rất nhiều trong thời gian qua. Nhiều bạn sau khi chơi mai Tết xong thay chậu cho cây để một thời gian 3 – 4 tuần cây không ra lá mà ngược lại cây mai còn bị chết nhánh, khô cành. Hoặc có bạn mới bứng cây mai trồng, bị bể bầu, hoặc bị đứt rễ cây mai cũng không ra lá. Một trường hợp nữa là sau khi bấm tỉa cành cho cây mai, cây mai không ra lá. Theo hội mua bán mai vàng miền tây các bạn lo lắng không biết mai của mình bị gì, và cứ thế bón thúc phân cho cây mai càng khiến cho cây mai ngày càng suy kiệt hơn.

Ý Nghĩa Của Hoa Mai

Ở miền Nam Việt Nam, hoa mai là biểu tượng của sự giàu sang và phú quý. Người ta trưng hoa mai vào dịp Tết với hy vọng mang lại may mắn và thịnh vượng trong năm mới. Màu vàng của hoa mai từ lâu đã được xem là màu của sự giàu sang và phú quý. Theo quan niệm, nhà nào có hoa mai nở nhiều cánh thì nhà đó càng may mắn và sung túc trong năm mới.

Cây mai có rễ cắm sâu vào lòng đất, không bị gục ngã trước gió bão, và có thể chịu đựng mọi loại thời tiết, kể cả khắc nghiệt. Vì vậy, hoa mai còn tượng trưng cho phẩm chất nhẫn nại và đức hy sinh cao cả, sự bền bỉ của con người Việt Nam. Bên cạnh đó, mai còn là biểu tượng của sự cao thượng và quyền quý.

Những đoá mai vàng nở rộ trong tiết xuân còn thể hiện niềm vui, niềm hân hoan, hạnh phúc, tình yêu thương và tinh thần đoàn kết, gắn bó mọi người lại với nhau.


Vậy là bây giờ bạn đã hiểu được ý nghĩa của hoa mai trong ngày Tết rồi đấy. Chúc bạn có một cái Tết thật vui và đầm ấm bên gia đình. Hoa mai không chỉ là biểu tượng của mùa xuân, mà còn là biểu tượng của sự bền bỉ, thanh cao và phú quý trong cuộc sống.


Nguyên Nhân Mai Vàng Không Ra Lá

Trường Hợp 1: Mới Thay Chậu Cho Cây Mai

Trường hợp này có thể bạn đã lựa chọn sai thời điểm để thay đất cho cây mai khiến cho cây mai vàng không ra lá. Cụ thể là khi lá còn rất non, khi trời đang nắng nóng. Cây mai đang tập trung nuôi cây bị thay đất đột ngột dễ khiến cho cây mai chết lâm sàng, dẫn đến chết cành, khô thân và cuối cùng là chết cả cây.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về đặc điểm nhận dạng giống mai vũ nữ chân dài

Trường Hợp 2: Bấm Tỉa Cành Sau Tết Hoặc Sau Khi Trồng Cây Mai Mới Bứng

Trong trường hợp này, bạn có thể quá nôn nóng. Tùy theo tình trạng của cây mai và độ sâu của vết cắt mà thời điểm cây mai đâm tược non sẽ khác nhau, thời gian trung bình từ 8 – 40 ngày. Vì vậy, đừng lo lắng quá, cây sẽ mau đâm tược và ra lá non cho bạn.

Sai Lầm Khi Bón Phân Cho Cây Mai

Tuyệt đối sau khi thấy cây mai không ra lá, không nên bón phân cho cây, vì giai đoạn này cây không thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Chỉ nên dùng thuốc kích rễ cho cây mai. Cây mai phải ra rễ mới thì đọt mới ra, sau nhiều lần ra đọt cây sẽ có một tán lá xum xuê (trung bình hơn 20 ngày là một đợt đọt ra). Khi cây có một khối lá tương đối và đã có màu xanh đậm, người ta mới bắt đầu bón phân và không dùng kích rễ nữa.

Khi đọt ra gặp ánh sáng mặt trời, một phản ứng sẽ tạo ra kích thích tố nội sinh, kích thích cây ra thêm rễ. Cộng thêm kích thích tố bên ngoài như phun tưới Nutrilux, càng thêm kích thích cây ra nhiều rễ và nhiều đọt.

Vấn đề kích rễ hay bón phân không tính theo tháng mà tính theo tình hình thực tế của cây. Vì thế, dù đã tháng 3 hay 4, 5 hay 6 cũng vậy, nếu cây ít lá quá vẫn không được bón phân mà phải dùng kích rễ. Ngược lại, dù là tháng 2 mà cây đã có khối lá tương đối thì vẫn phải bón phân mà không dùng các chất kích rễ nữa.

Cây ít lá mà bạn bón phân vườn mai lớn nhất Việt Nam có thể chết vì không có đủ lá để quang hợp tiêu thụ hết phân, phân thừa sẽ làm chết rễ. Cây nhiều lá mà bạn không bón phân chỉ dùng kích rễ sẽ không đủ chất để nuôi lá và cây, cây sẽ suy nhược.

Mỗi lần thấy một đợt đọt bung ra, bạn phải phun ngừa bọ trĩ bằng Amico và Regent luân phiên nhau 5 ngày một lần để bảo vệ lá non cho tới khi lá trưởng thành. Bạn cũng phải ngừa nấm nịnh 15 ngày một lần bằng các loại thuốc gốc đồng gốc kẽm.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • sleepingprincefoun
 • PhuongLien NhaSuong
  PhuongLien NhaSuong
 • Snake Boon
  Snake Boon
 • Love
  Love
 • thanh tran
  thanh tran
bottom of page